Các dịch vụ:
* Phào chân tường: 0989.84.03.22

Phào chân tường

Bạn thường tận dụng chai nhựa để chứa nước uống mỗi ngày, tuy nhiên, có bao giờ bạn kiểm tra xem bên trên thân hoặc dưới đáy chai có các ký hiệu trước khi mua hoặc tái sử dụng chúng chưa?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tìm chai nhựa để sử dụng và tái sử dụng mà vẫn an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình mình.

Nếu trên thân hoặc đáy chai của bạn có các ký hiệu HDP, HDPE, PP… hãy thở phào nhẹ nhõm vì không có bất kỳ hóa chất độc hại nào chảy ra trong quá trình sử dụng.
Ký hiệu PET hoặc PETE

PET hoặc PETE dùng để chỉ các chai nhựa làm từ polyethylene terephtalate – loại nhựa rất phổ biến được sử dụng cho hầu hết các loại chai nhựa hiện nay.
nhựa PETE an toàn cho sức khỏe

Đây là loại nhựa khá an toàn, với kết cấu mạnh mẽ cùng trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, theo thông tin đang được lan truyền thì đây là loại chai chỉ nên dùng một lần, có thể rỉ ra vi khuẩn gây ung thư cho chúng ta nếu tái sử dụng.

Vậy thực hư thế nào? Sự thực là vào năm 2002, một chương trình truyền hình Nhật Bản đã gây sợ hãi cho nhiều người khi chỉ ra rằng chai nhựa PET khi tái sử dụng có thể cho ra dioxins và di-ethylexyl adipate (DEHA) – những hợp chất hóa học có thể ung thư.
Chai nhựa PET rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Phào chỉ trần nhàChai nhựa PET rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Thế nhưng, các khoa học gia tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Quốc tế sau đó đã bác bỏ nghiên cứu này. Theo đó, dioxins là chất được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hoặc tiêu hủy rác thải công nghiệp, nhưng chưa hề có bằng chứng nào cho thấy có dioxins ở trong chai nhựa PET.

Còn đối với DEHA, đúng là một số loại nhựa có tồn tại hóa chất này nhưng không phải là các chai nhựa chúng ta hay uống hàng ngày.

Thậm chí, các chuyên gia còn khuyên rằng bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng loại chai PET, chỉ cần rửa sạch chúng để đảm bảo vệ sinh là được.
Ký hiệu HDP hay HDPE

Đây là loại chai nhựa có mật độ polyethylene cao và được xem là an toàn

Đây là loại chai nhựa có mật độ polyethylene cao và được xem là an toàn. Hầu hết các bình sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc chứa các loại nước tẩy rửa… đều được làm từ HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn và khả năng tích tụ vi khuẩn thấp.
Ký hiệu PVC hoặc 3V

Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua, hoặc PVC. Đây là loại nhựa rất độc hại đối với cơ thể.

nhựa PVC hoặc 3V có hại cho sức khỏe

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) được rất nhiều chuyên gia cảnh báo là loại nhựa nguy hiểm nhất, có thể gây ung thư cho con người. Loại nhựa PVC khi phân hủy sẽ còn thải ra các hóa chất gây ung thư vào trong không khí, nước và đất.

Ngay cả việc sử dụng nhựa PVC trong các vật dụng hàng ngày, như đồ chơi trẻ con, ống nước… cũng đang gây tranh cãi rất nhiều cho giới khoa học.

Chính vì thế, nếu bắt gặp một chai nước nào có ký hiệu này thì tốt hơn hết là nên tránh xa nó ra.
Ký hiệu LDPE

LDPE là loại nhựa có mật độ polyethylene thấp. Nó thường được sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Đây là loại nhựa an toàn, tuy nhiên bài viết có đề cập đến việc nó không được sử dụng để làm chai nhựa.

 5

Điều này là không đúng, LDPE hoàn toàn có thể được sử dụng trong các chai nhựa, và cho đến nay chưa có bằng chứng nào về tác hại của nó đến sức khỏe của con người.
Ký hiệu PP

Phào chân tường


Phào chỉ chân tường nhựa có khả năng uốn tốt hơn phào chân tường gỗ. Đây là một đặc điểm khiến phào nhựa đang được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc khác nhau vì khả năng thích ứng linh hoạt giúp tạo ra những thiết kế đa dạng. Phào nhựa không cần sử dụng dầu, sơn, sơn bóng để giữ chân bóng của thanh phào. Phào tường nhựa chống thấm thích hợp sử dụng trong các môi trường khác nhau cùng các loại ván sàn gỗ hay ván sàn gỗ tự nhiên.

Đó là ký hiệu dành cho loại nhựa làm từ polypropylene – loại nhựa cứng với khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước xiro hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được làm từ loại nhựa này.

nhựa PP

Đây là loại nhựa an toàn, nên bạn có thể yên tâm mua và sử dụng các chai nước có ghi ký hiệu này.
Ký hiệu PS

nhựa PS

PS – Polystyrene – là loại nhựa được sử dụng trong các bao xốp hoặc các ly nhựa mỏng uống nước dùng một lần. Đây là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng tiết ra các chất độc hại, đặc biệt là khi đun nóng.

cốc nhựa độc hại

Cốc nhựa dùng một lần có chứa Polystyrene độc hại

Bên cạnh đó, rất khó để tái chế các đồ nhựa PS. Chính vì thế, hãy tìm cách tránh xa loại nhựa này ra nhé!
Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

Về cơ bản, đây là sản phẩm từ hỗn hợp các loại chất dẻo đã được phát minh sau năm 1987, trong đó có Polycarbonate và chất BPA – một loại chất gây ung thư rất đáng sợ.

nhựa không có kí hiệu
Nhưng trên thực tế, hầu như không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang ký hiệu này, mà đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp, từ vỏ máy điện thoại, máy tính…

Tuy nhiên, nếu vô tình bắt gặp chai nước có in ký hiệu này thì chắc hẳn bạn đã biết phải làm gì rồi chứ? Tránh xa nó ra nhé.

Loại nhựa nào là an toàn?

Tóm lại, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Riêng đối với PET, hãy đảm bảo rằng bạn rửa sạch chai trước khi tái sử dụng nó nhé!

 LLDPE - phiên bản dài

Polyethylene mật độ tuyến tính thấp (LLDPE) là một loại polymer tuyến tính đáng kể (polyethylene), với số lượng lớn các chi nhánh ngắn, thường được thực hiện bởi copolymerization ethylene olefin với chuỗi dài hơn. Polyethylene mật độ thấp tuyến tính khác cấu trúc từ polyethylene mật độ thông thường bởi vì sự vắng mặt của chuỗi dài phân nhánh. Các tuyến tính kết quả từ quá trình sản xuất khác nhau của LLDPE và LDPE LLDPE. Nói chung, LLDPE được sản xuất ở nhiệt độ thấp hơn và áp lực bởi copolymerization của ethylene và olefin alpha cao hơn butene, hexene, hoặc octene. Copolymerization quá trình sản xuất polymer LLDPE có một phân bố trọng lượng phân tử hẹp hơn so với thông thường LDPE và kết hợp với cấu trúc tuyến tính, đặc tính khác biệt đáng kể rheological.

Phào chân tường

Sản xuất và tài sản

Sản xuất của LLDPE được bắt đầu bằng các chất xúc tác kim loại chuyển tiếp, đặc biệt là Ziegler hoặc loại Philips của chất xúc tác. Quá trình trùng hợp thực tế có thể được thực hiện trong giai đoạn giải pháp hoặc các lò phản ứng pha khí. Thông thường, octene là copolymer trong giai đoạn giải pháp trong khi butene và hexene copolymerized với ethylene trong một lò phản ứng pha khí. Nhựa LLDPE sản xuất trong một lò phản ứng pha khí ở dạng hạt và có thể được bán dưới dạng hạt hoặc chế biến thành những viên. LLDPE có độ bền kéo cao hơn và tác động cao hơn và khả năng chống đâm thủng hơn LDPE. Nó rất linh hoạt và để kéo dài bị căng thẳng. Nó có thể được sử dụng để làm phim mỏng hơn, với sức đề kháng tốt hơn môi trường nứt căng thẳng. Nó có sức đề kháng tốt với hóa chất và bức xạ tia cực tím. Nó có các đặc tính điện tốt. Tuy nhiên nó không phải là dễ dàng để xử lý như LDPE, có độ bóng thấp hơn, và phạm vi hẹp hơn cho việc niêm phong nhiệt.

Chế biến
 


Học cao đẳng trường nào tốt Xây dựng Trường Đại học Dược Hà Nội thành, Trường Đại học Dược Hà Nội là trường có sứ mạng đi tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam đặc biệt là đào
Cao đẳng răng hàm mặt Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy, nhà thuốc, Theo chia sẻ của bộ phận Tư vấn tuyển sinh, Dược sĩ được phân bậc theo cấp học là Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp
© 2007 - 2021 https://tamvanpvc.chothuekho.org
- Phone: +84-908-744-256